หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

Cesar Azpilicueta đã trở thành một hậu vệ hoàn hảo như thế nào?

Cesar Azpilicueta đã trở thành trong ba trung vệ cốt cán của Chelsea. Chàng cầu thủ điển trai người Tây Ban Nha đã trở thành một hậu về tài năng như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
1/ Vị trí thay đổi và khả năng thích nghi hoàn hảo
Khi mới bước vào hàng ngũ của Chelsea, Azpilicueta không quá nổi bật trong hàng phòng ngự bốn người của Chelsea, bên cạnh những cái tên John Terry, Gary Cahill và Branislav Ivanovic. Thế nhưng, anh đã chứng tỏ được bản thân khi luôn là sự lựa chọn hàng đầu ở vị trí hậu vệ cánh phải hoặc trái của Chelsea.
Azpilicueta chứng tỏ được bản thân khi luôn là lựa chọn hàng đầu ở vị trí hậu vệ
Azpilicueta chứng tỏ được bản thân khi luôn là lựa chọn hàng đầu ở vị trí hậu vệ
Từ sơ đồ bốn hậu vệ dưới thời Mourinho cho đến sơ đồ ba hậu vệ của Antonio Conte, từ một hậu vệ thuận chân phải nhưng đá cánh trái cho đến giờ là một trung vệ xuất sắc. Từ tháng 8/2015, Azpilicueta hiếm có một trận đấu nào vắng mặt. Và thậm chí vào mùa giải năm ngoái, anh không vắng mặt một phút giây nào.
Không phải lúc nào một cầu thủ cũng có thể được xem như là một trung vệ xuất sắc nhất thế giới khi mà 18 tháng trước anh ta còn chưa bao giờ được đặt vào vị trí ấy, nhưng những thống kê dưới đây sẽ cho bạn biết lý do tại sao nên tin vào những nhận định của huấn luyện viên Conte.
Theo Opta, Azpilicueta chỉ mắc đúng một lỗi duy nhất trực tiếp dẫn đến cơ hội sút bóng cho đối phương ở cả ba mùa giải trước. Trong 8 hậu vệ đã ra sân hơn mười trận của Chelsea cùng khoảng thời gian, không ai làm được điều đó.
Thậm chí tiêu chí tưởng chừng như là khuyết điểm cũng trở thành điểm mạnh. Mặc dù chỉ cao 1,78m, nhưng anh có được số lần thắng trong những tình huống tranh chấp tay đôi nhiều hơn tất cả những cầu thủ Chelsea còn lại, tính từ đầu mùa giải năm ngoái.
Azpilicueta là cầu thủ bé nhỏ khi chỉ cao 1,78m
Azpilicueta là cầu thủ bé nhỏ khi chỉ cao 1,78m

2/ Sự chắc chắn trong lối chơi

Sự chắc chắn trong lối chơi của Azpilicueta là tài sản vô giá đối với Chelsea, và cũng nhờ đó mà anh trở thành nhân tố lãnh đạo của đội bóng. Trên sân bóng, vị thế của anh trong đội bóng đã được chứng tỏ khi anh được đề cử cho vị trí đội phó đội bóng ở mùa hè vừa qua.
Phong cách thi đấu điềm tĩnh của Azpilicueta mang lại sự tin tưởng cho hàng phòng ngự của Chelsea. Ở vị trí hậu vệ cánh, anh trở thành một vũ khí lợi hại mỗi khi đội nhà tấn công. Mùa giải năm ngoái, anh đã có bốn pha kiến tạo và con số của mùa giải năm nay đã lên đến 5, xếp thứ 6 trong những cầu thủ kiến tạo nhiều nhất giải đấu.
Ở vị trí trung vệ, Azpilicueta không có nhiều cơ hội để tiến sâu vào phần sân đối phương. Tuy nhiên Conte vẫn cho phép anh thể hiện khả năng tạt bóng từ những khu vực hơi cao hơn giữa sân một tí.
Phong cách thi đấu điềm tĩnh của Azpilicueta mang lại sự tin tưởng cho hàng phòng ngự của Chelsea
Phong cách thi đấu điềm tĩnh của Azpilicueta mang lại sự tin tưởng cho hàng phòng ngự của Chelsea
Azpilicueta từng kiến tạo được hai bàn thắng ở mùa giải năm ngoái. Còn năm nay, phương án ấy thậm chí còn mang lại hiệu quả bất ngờ với sự góp mặt của Alvaro Morata. Bộ đôi này đã kết hợp cùng nhau đến sáu bàn thắng trong mùa giải.
Để có được những màn phối hợp như thế, yêu cầu người trung phong phải thật xuất sắc trong khâu không chiến và biết được chính xác vị trí của trái bóng bay đến. Đó là lý do vì sao trong khi Azpilicueta đã thực hiện đến 50 quả tạt tính đến thời điểm hiện tại vượt xa tất cả trung vệ còn lại ở Chelsea.
Anh nhận được nhiều sự tán dương của Zuza, ông nhận xét anh là một cầu thủ có khả năng thích nghi cực tốt. Anh luôn hiểu rõ được thế trận của các trận đấu và rất thông minh trong việc phán đoán. Anh luôn hết mình vì đội bóng và đồng đội.
Để trở thành một hậu vệ hoàn hảo, sự nghiệp của Cesar Azpilicueta cũng biến đổi và nhiều thăng trầm. Thế nhưng, dù thi đấu ở vị trí nào anh cũng đảm đương tốt vai trò của mình. Tiến bộ từng ngày là điều mà mọi người đều có thể thấy ở anh.

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น